(Tribenhtri.vn) Bệnh trĩ là bệnh giãn quá mức các đám rối tĩnh mac̣h trĩ ở vùng hậu môn/trực tràng. Bệnh trĩ chia làm trĩ ngoại và trĩ nội, có cả hai trường hợp gọi là trĩ hỗn hợp.
Bệnh trĩ thường hay xảy ra do các nguyên nhân như thành tĩnh mạch mỏng, không kiềm chế chế độ ăn uống, nội nhiệt chạy xuống phía dưới bức ép đại tràng, ngồi lâu, gánh nặng, đi đường xa, khiến máu không thông suốt v.v gây nên. Biểu hiện trong lâm sàng chủ yếu chia làm chứng thấp nhiệt ứ trệ, chứng nhiệt bức huyết vọng hành và chứng khí huyết suy yếu.
1.Chè Nhân Sâm-hạt Sen
-Nguyên liệu: Nhân Sâm trắng 10 gam, hạt Sen 15 gam, đường phèn 30 gam.
Phối chế: Đưa Nhân Sâm trắng và hạt Sen bỏ tâm sen lên bát, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, cho thêm đường phèn, hấp cách thủy khoảng 1 tiếng đồng hồ.
-Công hiệu: Ích khí kiện tỳ.
-Cách dùng và liều lượng: Lần lượt dùng trong bữa sáng và bữa tối.
2.Cháo Hoàng Kỳ
-Nguyên liệu: Hoàng Kỳ 30 gam, gạo lốc 100 gam.
-Phối chế: Thái Hoàng Kỳ dạng nhát nhỏ, cho thêm 1000 mi-li-lít nước, đun lại còn 750 mi-li-lít, lọc bã, cho gạo lốc vào nấu cháo.
-Công hiệu: Ích khí thăng cử.
-Cách dùng và liều lượng: Chia làm vài lần dùng khi đói bụng.
3.Mộc Nhĩ đen nấu Táo Đỏ
-Nguyên liệu: Mộc Nhĩ đen 15 gam, Táo Đỏ 20 quả.
-Phối chế: Đưa Mộc Nhĩ đen và Táo Đỏ vào nồi đất, nấu với lượng nước vừa phải.
-Công hiệu: Dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.
-Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 lần, dùng liền trong vài ngày.
4.Ô Giao nấu cháo nếp
-Nguyên liệu: Ô Giao 30 gam, gạo nếp 100 gam, Đường đỏ 50 gam.
-Phối chế: Trước tiên dùng gạo nếp nấu thành cháo, sau đó cho thêm Ô Giao và Đường đỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến Ô Giao hoàn toàn hòa tan là có thể dùng.
-Công hiệu: Ích khí, dưỡng huyết, cầm máu.
-Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một lần, dùng trong 5 ngày liền.
5.Gốc Rau Giền nấu đại tràng lợn
-Nguyên liệu: Gốc rau giền 100 gam, đại tràng lợn 150 gam.
-Phối chế: Lần lượt rửa sạch đại tràng lợn và gốc rau giền, thái khúc, lượng nước vừa phải nấu trong 2 tiếng đồng hồ, gắp ra gốc rau giền, cho thêm muối tinh vừa phải là có thể dùng.
-Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu, giải độc tiêu sưng viêm.
-Cách dùng và liều lượng: Ăn đại tràng lợn và uống canh.
6.Hoa Hòe nhồi đại tràng lợn
-Nguyên liệu: Đại tràng lợn khoảng 30 cen-ti-mét, hoa Hòe 20 gam.
-Phối chế: Rửa sạch đại tràng lợn, nhồi hoa Hòe vào đại tràng lợn, dùng giây buộc chặt hai đầu, lượng nước vừa phải luộc chín, cho thêm gia vị là có thể dùng.
-Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu, cầm máu.
-Cách dùng và liều lượng: Ăn đại tràng lợn và uống canh
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét