Sau
phẫu thuật bệnh trĩ cần có chế độ ăn theo nguyên tắc sau:
- Ăn đủ lượng, đủ chất, dễ tiêu, giúp cho thức ăn lưu
thông tốt trong ống tiêu hóa và không làm rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn
tiêu hóa.
- Cần tránh lạm dụng một số thức ăn như khoai lang, bột sắn
dây… theo dân gian là “nhuận tràng” song thực chất sễ gây phù niêm mạc đường
tiêu hóa. Không nên uống các loại nước rau tươi như rau má, nước nhọ nồi trong
những ngày này vì dễ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc đường tiêu hóa.
Cụ
thể chế độ ăn nên thực hiện như sau:
-Ngày đầu sau mổ : Ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp, uống nhiều
nước (từ 2l trở lên). Không uống bia, rượu vì nguy cơ làm dãn mạch, chảy máu vết
mổ. Nói chung cần kiêng bia rượu trong suốt thời kỳ hậu phẫu. Không ăn hoa quả
và những thức ăn đồ uống dễ sinh hơi vì những ngày đầu sau mổ do tác dụng phụ của
gây mê mà nhu động ruột còn kém dễ gây chướng bụng.
-Ngày thứ hai sau mổ: Ăn cơm bình thường và cần tăng lượng
rau các loại (chất xơ) vì như vậy sẽ giúp cho thức ăn lưu thông trong ruột dễ
dàng hơn.Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chưa đại tiện cần báo bác sĩ khám và chỉ định
thuốc nhuận tràng để giúp người bệnh đại tiện vào ngày hôm sau (ngày thứ 3 sau
mổ) là hợp lý nhất.
-Ngày thứ ba sau mổ trở đi :Chế độ ăn gần như người bình
thường nhưng cũng vẫn cần tuân theo những nguyên tắc đã nói ở trên.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét