Trong tháng 2/2014, các cơ quan chức năng đã
phát hiện khuẩn Salmonella trong 1 mẫu ngao thu tại vùng Giao Thủy (Nam Định) và
1 lô thức ăn chăn nuôi nhập từ Trung Quốc có chỉ số axit vượt giới hạn cho
phép.
Đó là thông tin do ông Nguyễn Như Tiệp, Cục
trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm, Thủy sản (Bộ NN&PTNT) công bố tại
buổi họp giao ban quản lý chất lượng nông lâm thủy sản diễn ra chiều 05/3, tại
Hà Nội. Trong buổi họp, ông cho biết trong tháng 2/2014,
Cục đã phối hợp với cơ quan địa phương tiến hành lấy 50 mẫu nhuyễn thể, 100 mẫu nước để kiểm tra các chỉ tiêu độc tố sinh học biển, tảo độc, vi sinh vật và kim loại nặng. Kết quả kiểm tra đã phát hiện Samonella trong 1 mẫu ngao thu hoạch tại vùng Giao Thủy, Nam Định.
Hầu hết các loại
khuẩn Salmonella đều tác hại trực tiếp vào bao tử khiến người bệnh đau bụng,
tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có loại vào đường ruột,
gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong. Tuy nhiên nếu thức ăn được
nấu chín kỹ thì sẽ không có cơ hội cho khuẩn Salmonella tác hại tới con
người.
|
Ngao vốn là món ăn được nhiều người ưa thích đặc biệt có thể chế
biến thành nhiều món đa dạng. Lâu nay ngao Giao Thủy vốn nổi tiếng là sản phẩm
an toàn và chất lượng. Trên thị trường loại ngao này đang được coi là đặc sản
và có giá cao hơn các loại ngao khác. Hiện số lượng người nuôi ngao tại Giao
Thủy đang lên tới khoảng 1.600 hộ trên diện tích khoảng 1.500 ha. Vì vậy, việc
xét nghiệm duy nhất 1 mẫu ngao tại đây cũng khó có thể đại diện cho chất lượng
của toàn bộ ngao tại khu vực này. Tuy nhiên, thông tin ngao nhiễm khuẩn cũng có
thể khiến nhiều người quay lưng với loại thực phẩm này trong thời gian tới.
Bên cạnh chuyện kiểm tra chất lượng thủy sản, Cục cũng tiến hành
kiểm tra 4.500 lô hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu và đã phát hiện 2 lô hàng
không đạt yêu cầu chất lượng. Trong đó 25 tấn thức ăn bổ sung nhập khẩu từ
Trung Quốc và 550 tấn cám mỳ nhập từ Pakistan có chỉ số axit rất cao so với
giới hạn cho phép.
Ông Tiệp cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ
NN&PTNT cũng đã chủ trì 3 đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm (VSATTP) ở 6 tỉnh, thành phố gồm TP.HCM, Tây Ninh, Nghệ An, Quảng Trị,
Long An, và An Giang tiến hành kiểm tra 20 cơ sở sản xuất. Tuy nhiên 13 cơ sở
trong số này không đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm với những
vi phạm như ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở,
chất lượng thực phẩm và công bố tiêu chuẩn sản phẩm.
Với những thông tin nói
trên, dù chưa thấy công bố các loại hàng hóa độc hại trên đã tỏa đi những đâu
nhưng cũng đủ khiến người tiêu dùng ngán ngẩm bởi những thực phẩm “bổ dưỡng”
cho sức khỏe như các ông bà ta từng quan niệm, giờ đối với người Việt thế kỷ 21
đều là những món ăn “tẩm độc”.
Theo http://www.tribenhtri.vn/
Thăm khám
và soi hâu môn-trực tràng
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét