Trĩ bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20 đến 45% dân số. Bệnh trĩ gây rất nhiều khó chịu đối với người bị bệnh nên việc chữa nhanh chóng và dứt điểm là điều mà ai mắc bệnh cũng đều rất mong muốn được chữa khỏi. Vấn đề thực phẩm cũng rất quan trọng góp phần tạo nên bệnh trĩ. Bị bệnh trĩ ăn gì là điều mà người bị bệnh trĩ rất quan tâm.
Nếu ăn uống đúng cách sẽ có hiệu quả cho việc điều trị trĩ, ngược lại sẽ gia tăng bệnh trĩ. Ăn uống là nhân tố quan trọng trong việc phòng ngừa, giảm dấu hiệu bệnh trĩ tái phát.
- Hãy uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ.Nên ăn loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Khi bạn ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, quá đặc.
- Ăn Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ. Chuối cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối, hoặc ăn ít dưa hấu. Củ khoai lang cũng có công dụng nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.
- Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.
Cụ thể hơn chúng tôi muốn cung cấp cho bạn thực đơn một số món ăn giúp phòng và điều trị bệnh trĩ, bạn có thể bổ sung nó vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
1. Mộc nhĩ đen nấu táo đỏ:
- Nguyên liệu gồm 15 g mộc nhĩ đen, 20 quả táo đỏ.
- Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần, dùng liền nhiều ngày sẽ có công hiệu dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.
2. Gốc rau dền nấu đại tràng heo:
- Nguyên liệu gồm 100 g gốc rau dền rửa sạch, xắt khúc; 150 g đại tràng heo.
- Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ với lượng nước vừa phải. Sau đó, gắp gốc rau dền ra, cho thêm lượng muối vừa ăn vào nồi nước rồi ăn xác, uống nước. Đây là món giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm.
3. Hoa hòe nhồi đại tràng heo:
- Lấy 20 g hoa hòe nhồi vào đại tràng heo đã rửa sạch, dùng dây buộc chặt hai đầu đại tràng và luộc chín với lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu.
4. Chè nhân sâm hạt sen:
- Dùng 10 g nhân sâm trắng, 15 g hạt sen, 30 g đường phèn.
- Cho nhân sâm trắng và hạt sen (đã bỏ tim sen) vào chén, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, thêm đường phèn, hấp cách thủy khoảng 1 giờ. Người bệnh nên dùng đều đặn trong bữa ăn sáng và tối.
5. Cà tím hấp:
- Cà tím 100gam, dầu ăn và các gia vị.
- Cách làm: Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi, thêm dầu và gia vị, dùng lửa lớn chưng cách thủy đến chín. Tác dụng làm giảm triệu chứng đau sưng và chảy máu ở người bệnh trĩ.
6. Canh thịt heo nấu hoa hòe
- Thành phần: Hoa hòe 30gam, thịt heo 100g.
- Cách làm: Thịt heo rửa sạch xắt lát, sau đó cùng hoa hòe cho vào nồi thêm nước để nấu, nêm nếm gia vị. Thích hợp cho người bệnh trĩ nhẹ.
Áp dụng chế độ dinh dưỡng như ở trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Ngoài ra còn rất nhiều món ăn nữa bạn có thể tìm hiểu thêm.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét