Xã hội ngày càng công nghiệp hóa, mọi người thường vội vã
với những loại thức ăn ăn liền, ít chất xơ và lại ít có cơ hội vận động nên số
người bị táo bón càng nhiều. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là phụ nữ mang thai và những
nhân viên văn phòng phải ngồi lâu vì công việc.
Bệnh táo bón là một chứng bệnh thường gặp, không chỉ gây
cho người bệnh những cảm giác khó chịu mà còn có thể dẫn đến một số vấn đề nguy
hiểm hơn cho sức khỏe.
Biểu hiện của bệnh đó là buồn nôn, đau chân, đau đầu, đầy
hơi, sốt, chán ăn và gây khó khăn cho sự co thắt ở ruột. Phần lớn việc điều trị
bệnh táo bón chỉ cần chữa tại nhà, trong đó các thay đổi đơn giản trong cách sống
và ăn uống thường mang lại hiệu quả cao.
Nguyên
nhân gây táo bón
Nguyên nhân dẫn đến táo bón là do ăn uống không hợp lý
(thiếu chất xơ, uống ít nước …), ít vận động, stress, do uống thuốc tây (1 số
thuốc có tác dụng phụ gây táo bón: thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm
cảm, chống dị ứng, thuốc chữa dạ dày…) hoặc do sự thay đổi của môi trường sống.
Ngoài ra cũng có một nguyên nhân khác dẫn đến táo bón đó
là sự thay đổi của nếp sống, sinh hoạt hoặc môi trường sống. Ví dụ như bạn đến
một nơi không phù hợp với thức ăn, nước uống thậm chí là nhà vệ sinh quá bẩn
cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đại tiện.
Các nhà nghiên cứu còn cho biết, táo bón liên quan đến ngược
đãi tình dục. Những người bị ngược đãi khi đại tiện cơ xương chậu co lại chứ
không giãn ra. Những người bị chứng bệnh này nên tham gia lớp học bệnh lý để
các bác sĩ hướng dẫn làm thế nào để có thể thả giãn các cơ ra.
Táo bón trong thời gian dài sẽ rất nghiêm trọng, nó có thể
dẫn tới chứng tổng hợp dạ dày mang tính mẫn cảm hoặc các bệnh dạ dày, đường ruột
khác… Táo bón nếu để lâu sẽ dẫn tới bị bệnh trĩ, phình đại tràng, dẫn tới viêm
đại tràng, để lâu biến chứng có thể dẫn tới ung thư đại tràng
Cách
chữa trị
Đối với trường hợp tác bón thông thường: 4 nhân tố là xơ,
dịch thể, tập luyện, thời gian có thể giúp thoát khỏi sự đau đớn bởi căn bệnh
này gây ra bằng sự nỗ lực của bản thân.
Người trẻ tuổi nên có một thói quen ăn uống hợp lý để
phòng tránh táo bón: ăn đủ chất xơ thường có trong rau quả, trái cây, ngũ cốc
nguyên hạt và các loại đậu đỗ. Mỗi ngày nên ăn 25-30g chất xơ tức khoảng 300g
rau, trái cây. Cũng nên phối hợp đồ ăn, thức uống và thay đổi món ăn thường
xuyên để tạo cảm giác ngon miệng và tận dụng hết những ưu thế của các thực phẩm
khác nhau. Ngoài ra, việc uống nhiều nước để phân trong ruột mềm ra, nên hạn chế
uống nước trà đặc, cà phê, cocacola… Các loại nước trái cây, nước rau, canh súp
lỏng cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể.
Đối với nhân viên một số ngành nghề đòi hỏi phải ngồi lâu
như thợ may, nhân viên vi tính, lái xe… nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để vận
động cơ thể phòng ngừa táo bón và tập một thói quen đi đại tiện đúng giờ.
Trong trường hợp nếu đi đại tiện ra máu, đau bụng hoặc
táo bón liên tục trên 3 tuần bạn nên đi khám bác sĩ. Một người nhất là phụ nữ
ngoài 40 tuổi nếu đang đi đại tiện bình thường bỗng nhiên táo bón có thể đã mắc
một bệnh nghiêm trọng như khối u chẳng hạn. Táo bón kéo dài có thể kèm theo các
triệu chứng khác như ngứa ngáy hoặc rách hậu môn.
Mách
bạn:
Một số thực phẩm thông thường có tác dụng nhuận tràng rất
tốt cho người bị táo bón: rau đay, mồng tơi, rau khoai lang, rau sam, rau má,
rau cải trắng, rau cần, rau chân vịt, rau càng cua, mướp đắng…; Trái cây: Đu đủ,
thanh long, bưởi, cam, quýt, chuối, dứa, táo, lê…; Củ quả: Củ cải trắng, bí đỏ,
dưa leo, khoai lang nghệ, khoai tây cả vỏ,…; Ngũ cốc, đậu đỗ: Mè, đậu xanh, đậu
đỏ, đậu đen cả vỏ, gạo lức…và các loại khác: rau câu, sương sâm, ..
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét